Quan Hóa Tập trung giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ, sớm ổn định cuộc sống

Ngày 19/09/2018 15:13:55

Từ chiều 28 đến ngày 30/8, trên địa bàn huyện Quan Hóa có mưa lớn, lượng mưa đo được tại trạm khí tượng thủy văn hồi xuân 188,9mm, mực nước sông mã đỉnh lũ cao nhất đo được tại trạm thủy văn Hồi xuân là 66,05m trên bão động 3 là 2,02m, cùng với lưu lượng nước hồ Thủy điện Trung Sơn xả lũ, làm ảnh hưởn lớn đến nhà ở, cây trồng vật nuôi, gây sạt lở đất và các công trình giao thông trên địa bàn huyện

Tính đến 16h ngày 2/9, tại huyện Quan hóa mưa lớn đã làm618 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại. Trong đó có 119 nhà bị đổ sập, cuốn trôi hoàn toàn. Đến nay vẫn còn6 xã đang bị mất điện; 4 xã cô lập thông tin liên lạc.Có 3 điểm trường bị sập hoàn toàn với 14 phòng học, 3 phòng công vụ và 2 nhà thư viện. Có 02 cầu treo bắc qua sông mã tại các xã Phú Xuân và Trung Thành bị sập hoàn toàn;13Xưởng chế biến lâm sản bị ngập nước cuốn trôi;11 vị trí cột cao thế bị sạt lở đổ hỏng hoàn toàn; 25 vị trí cột hạ thế bị sạt đổ hỏng hoàn toàn và 04 Trạm biến áp bị ngập nước; Diện tích lúa nước bị thiệt hại là 43,05 ha. Có 10,2 ha cây Luồng, Xoan bị thiệt hại hoàn toàn. Có 15 con trâu, bò bị chết và cuốn trôi. Tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra ở huyện Quan Hóa tính đến thời điểm này ước thiệt hại là135.900,8 triệu đồng.

anh 1.jpg

2 ngày sau cơn mưa lũ lịch sử đi qua, đoàn công tác của huyện mới tiếp cận được xã Trung sơn, đây là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của huyện Quan Hóa. Theo thông kê của xã Trung sơn đến thời điểm hiện tạitoàn xã có 187 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại, trong đó có 47 nhà sập hoàn toàn và cuốn trôi.Mọi con đường đến xã đều bị chia cắt, sạt lở, hàng trăm hộ dân toàn bị cô lập, cùng với đó là nhiều công trình trường học, điện, nước sinh hoạt, hoa màu, ruộng nương bị cuốn trôi, vùi lấp. Nhân dân nơi đây đang phải đối mặt với thiếu đói, bệnh tật khi mà con đường dẫn đến xã vẫn chưa thể thông trong vài ngày tới.

anh 2.jpg

Ông Đinh Công Quàn bản CoMe Trung sơn: “cuộc sống người dân vất vả lắm, thức ăn nói chung là có nhà còn vì lúc đầu còn tích chử được 1 tí gạo, còn có nhà không còn cái gì thóc thì còn nhưng không có điện mà sát gạo ăn, sau mưa lũ là học sinh không còn đi học được vì trường cấp 1 sập lỡ hết, các phụ huynh không còn đưa con cháu đi học đươc”

anh 3.jpg

Chị Lương Thị Thoa bản Pạo xã Trung sơn: “tầm 1 giờ sáng nhà bắt đầu sập đến 5h sáng thì nhà sập hoàn toàn, trôi hết không còn cái gì”

Đi bộ là cách duy nhất tiếp cận với xã Trung Sơn ngày mưa lũ, đường tỉnh lộ 521 từ xã Vạn mai huyện Mai châu tỉnh Hòa Bình lên xã Trung sơn dài hơn 20km nhưng có đến 24 điểm sạt lơ, bùn đất, cây cối từ những phạt đồi theo dòng nước trôi xuống có những điểm ắc tắc dài gần 100m khiến cho việc đi bộ cũng gặp khó khăn. Sau hơn 2h đồng hồ đi bộ đoàn công tác của huyện cũng đã tiếp cận đên trung tâm xã ở đây nhiều ngôi nhà tan hoang đổ nát là những gì còn sót lại sau cơn lũ, những con đường trước kia dẫn vào xã vốn bằng phẳng nay đã trở thành những hố sâu ngăn cách.

Bản come là bản bị thiệt hại nặng nề nhất của xã, 13 nhà bị sập và cuốn trôi hoàn toàn; Đặc biệttrong đêm 31/8/2018, trên địa bàn bản co me xã Trung sơn đã xuất hiện lũ lớn trên sông Mã, lũ quét tại các khe suối cùng với vết nứt rộng hơn 1 mét chạy dài theo sườn đồi của bản CoMe xã Trung sơn;Đây là sự cố sạt lở rất nguy hiểm, có nguy cơ cao gây mất an toàn đến tính mạng, tài sản của 154 hộ dân đang sinh sống dưới chân đồi và các hộ dân đang sinh sống liền kề. Trước tình hình đó xã Trung sơn đã phối hợp với Công ty TNHH 1 Thành viên Thủy điện Trung sơnlực lượng chức năng trên địa bàn xã sơ tán khẩn cấp 154 trong đêm 31/8.Hiện nay xã Trung sơnđã bố trí cho 154 hộ của bản Co Me ở các lán, bạt trên các đồi luồng và tại khu tập thể 47 Công ty TNHH 1 Thành viên Thủy điện Trung sơn, Trường THCS xã Trung sơn; Theo lãnh đạo xã Trung sơn hiện nay tình trạng lún sụt và sạt lỡ đất vẫn diễn ra nên các hộ dân tại đây không thể trở về nơi ở củ.

anh 4.jpg

PV: Phạm Mạnh Hưng phó bản co me xã trung sơn: bản come quá bị thiệt hại,bản có 18 hộ đã bị sạt lỡ ở ven bờ sông và các hộ ở trên đồi, nói thật sự dân bây giờ quá khổ cơm ăn không có, các nơi bị cắt đứt cả muốn mua gạo cũng không có mà mua, chúng tôi cũng đã di tán bà con đến nơi an toàn để ở... nguy cơ quả đồi này nếu mưa nhiều có nguy cơ sạt lở xuống các nhà ở đây...”.

Hiện nay vấn đề lớn nhất của bà con nhân dân xã Trung sơn đó là lương thực thực phẩm đang dần cạn kiệt, trong khi đó xã vẫn đang bị cô lập theo dự kiến con đường đến xã trung sơn phải 2 ngày nữa mới khắc phục và thông đường.

Hiện nay, công tác khắc phục sau mưa lũ đang được huyện Quan hóa khẩn trương triển khai. Trước mắt huyện đã thành lập đoàn công tác,kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình bị thiệt hại do mưa lũhuyện đã hỗ trợ 10 kg + 01 thùng mì tôm,1 gói muối trắng + 1 gói bột canh và 1.000.000đ/hộ cho các gia đình bị thiệt hại sập nhà hoàn toàn;Đối với các tuyến đường sạt lỡ ắc tác, huyện chỉ đạo các nghành chức năng khẩn trương san lập các điểm sạt lở đảm bảo đi lại và thông xe vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Trung sơn và Công ty TNHH 1 Thành viên Thủy điện Trung sơn đã nêu những giải pháp nhằm khẩn trươngthực hiện sắp xếp, ổn định dân cư trước mắt, cũng như bảo đảm tính bền vững. Trong đó, các ý kiến cho rằng cần tập trung các nguồn lực khẩn trương khôi phục các công trình giao thông, điện, trường học, hạ tầng nông thôn; nghiên cứu phương án xây dựng điểm trường mới gắn với bố trí dân cư và các công trình hạ tầng khác; tổ chức tốt công tác tiếp nhận cứu trợ, thực hiện việc quản lý, hướng dẫn, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự khi các đoàn cứu trợ trực tiếp đến các bản; xử lý môi trường sau lũ, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; chuẩn bị cơ sở vật chất cho học sinh vào năm học mới.

anh 9.jpganh 5.jpg
Hoàng Hải

Đài TT- TH Quan Hóa

Quan Hóa Tập trung giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ, sớm ổn định cuộc sống